Cà phê Arabica Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, cà phê Arabica không chỉ thuộc loại mặt hàng xuất khẩu quan trọng hàng đầu mà còn là nguồn gốc tạo kế sinh nhai cũng như công ăn việc làm cho hàng triệu người tham gia vào các khâu khác nhau thuộc chuỗi ngành hàng kinh doanh cà phê. Vậy bạn đã thử cà phê Arabica Việt Nam bao giờ chưa?

Arabica là loại cà phê được ưa thích hàng đầu trên thế giới

Xuất xứ của cà phê Arabica Việt Nam

Cà phê Arabica được phát hiện lần đầu tiên ở cao nguyên Jimma thuộc khu vực Tây Nam Ê-ti-pi-a và cao nguyên Boma nằm ở Đông Nam của Sudan, sau đó được trồng như một loại cây thực phẩm công nghiệp từ thế kỉ XIV. Song phải đến tận thế kỉ XVII, cà phê Arabica mới phổ biến rộng rãi trên thế giới.

Lần đầu tiên cà phê Arabica có mặt tại trên đất Việt Nam là vào năm 1875 thông qua cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp. Giống cà phê này được người Pháp mang từ đảo Bourton sang trồng ở khu vực phía Bắc và nhanh chóng lan ra khắp các tỉnh miền Trung như Quảng Trị và Bố Trạch.

Đặc điểm của giống cà phê Arabica Việt Nam

Đây là giống cây thuộc loại cây bụi lớn. Đến giai đoạn trưởng thành, cây cà phê Arabica có thể cao đến khoảng trên dưới 6m, thậm chí ở nhiều khu rừng nguyên sinh tại Việt Nam xuất hiện giống cây cà phê Arabica rừng có thể cao tới tận 15m. 

Trái cà phê Arabia thuộc loại quả thịt và có hình oval, khi chín thì có sự chuyển đổi màu sắc từ màu xanh sang màu đỏ tươi và cuối cùng chuyển thành màu xanh đen. Hạt Arabica tươi có hương vị thanh thuần và tinh tế, một chút vị chua kết hợp với vị đắng nhẹ nơi đầu lưỡi và sau cùng lưu giữ lại chính là những dư vị khó quên.

Hạt cà phê Arabica có hình oval

Giá trị kinh tế của giống cà phê Arabica Việt Nam

Từ nhiều năm nay, cà phê Arabica đã trở thành loại cà phê cao cấp nhất, có giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với các loại khác cùng họ, kể cả cà phê Robusta. 

Lý giải cho hiện tượng này là do:

  • Thứ nhất, cà phê Arabica đòi hỏi những điều kiện cao hơn về thời tiết cũng như cách chăm sóc. Điều này có nghĩa là rất khó để trồng được giống cà phê Arabica này. 
  • Giống cà phê Arabica cho năng suất thấp hơn nhiều so với các loại cà phê khác. Vậy nên trên thị trường tương đối khan hiếm cà phê Arabica chất lượng tốt.
  • Thứ ba, hương vị và mùi thơm của nó chính là chìa khóa quan trọng nhất đẩy giá thị trường của cà phê Arabica lên cao hơn các loại khác cùng họ.

An Hưng Coffee là thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm về cà phê hàng đầu, trong đó không thể vắng bóng sản phẩm từ cà phê Arabica. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn địa chỉ mua cà phê Arabica Việt Nam chất lượng tốt ở đâu thì hãy liên hệ với An Hưng qua website Anhungcoffee.com.

Trả lời