Mất bao lâu để trồng cà phê? – Những điều bạn chưa biết

Cây cà phê là một loại cây công nghiệp được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới. Và được trồng khá nhiều ở vùng Tây Nguyên nước ta. Hạt cà phê Robusta xuất khẩu rất lớn và đem lại lợi ích kinh tế không hề nhỏ cho đất nước. Vậy trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về xem là mất bao lâu để trồng cà phê nhé.

Trồng cà phê mất khoảng bao lâu?

Cây cà phê

Theo thông thường thì sau ba năm cây phát triển thì cây bắt đầu cho thu hoạch trái. Thời gian thu hoạch cà phê thường là mùa thu vào tầm tháng chín tháng mười âm lịch. Việc thu hoạch cà phê được chia làm nhiều đợt. Trái cà phê  thường không chín tất cả theo cùng một đợt mà chín khá từ từ. Không nên thu hoạch cà phê quá sớm vì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng của cà phê. Điều này còn làm ảnh hưởng đến cả năng suất những mùa sau của cà phê.

Những lưu ý khi thu hoạch cà phê

Phải thu hái cà phê đúng độ chín để cà phê có chất lượng cao nhất. Khi thu hoạch thì lấy những quả chín đỏ hoặc chín vừa chứ không hái quá xanh. Phải thu hoạch đúng thời gian để quả không chín nẫu hay bị khô trên cây. Cần chọn lọc, phân loại một cách cẩn thận để không bị lẫn lộn, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. 

Một lưu ý nhỏ là khi thu hái cà phê chỉ nên hái tay bứt quả chứ không tuốt cành tránh làm tổn thương cành lá, lung lay gốc ảnh hưởng đến vụ sau. Không nên để cà phê rơi xuống hay lẫn vào đất để tránh nhiễm nấm bệnh và gây bẩn quả. Cần nguồn nhân lực lớn để thu hoạch cà phê, sau khi thu hoạch cần phải phơi đủ nắng thì cà phê mới đạt chuẩn. Bao bì đựng cà phê phải sạch, không tái sử dụng để không làm ảnh hưởng đến quả cà phê tươi.

thu hoạch cà phê
Thu hoạch cà phê

Cà phê là loại sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Việc thu hoạch và chế biến phải hết sức cẩn thận, kĩ lưỡng để cà phê đạt được chất lượng và giá thành cao nhất, không gây ra những thiệt hại lớn cho người sản xuất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi mất bao lâu để trồng cà phê. Việc thu hoạch cần phải phù hợp thì cà phê mới có năng suất và chất lượng tốt cung cấp ra thị trường và đem lại những giá trị kinh tế cao. 

Trả lời