Những điều thú vị về lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột

Nếu Tây Nguyên là quê hương của cây cà phê thì Buôn Ma Thuột chính là trái tim của xứ sở ấy. Nằm ở trung tâm của Tây Nguyên, Buôn Ma Thuột có đầy đủ điều kiện tự nhiên và kinh tế – xã hội thuận lợi để đăng quang tổ chức lễ hội cà phê lớn nhất vùng – Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột.

Vì sao Đak Lak lại nổi tiếng với lễ hội cà phê?

Về tự nhiên

Buôn Ma Thuột nằm trên cao nguyên Đak Lak rộng lớn ở phía Tây dãy Trường Sơn, được bao bọc bởi một cao nguyên đất badan màu mỡ. Ngoài ra, thành phố trung tâm này cũng có ưu thế bởi địa hình lượn sóng nhưng độ cao trung bình với dốc thoải, bị chia cắt bởi hai con suối lớn là EaTam và EaNuoi. Đây là một yếu tố thuận lợi để trồng và phát triển những nông trang và vùng chuyên canh cà phê lớn.

Là một trong những thành phố chủ đạo trong trồng và phát triển cà phê tại Tây Nguyên, khí hậu nơi đây nằm trong vùng cao nguyên trung phần nên vừa chịu sự chi phối của vùng nhiệt đới, vừa có tính chất ôn đới, tương đối ổn định và dễ chịu, thuận lợi cho tổ chức các lễ hội cà phê.

Buôn Ma Thuột coffee 2019 là tour du lịch nổi tiếng đầu năm

Về kinh tế – xã hội

Buôn Ma Thuột không chỉ là trung tâm giáo dục, y tế và thể thao cấp vùng mà còn có hệ thống giao thông thuận lợi kết nối các vùng lân cận và cả nước. Bên cạnh đó, sân bay với hệ thống đường băng đạt tiêu chuẩn quốc tế khai thác tuyến nội địa đến Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là cơ sở tiên quyết để thu hút khách du lịch đến tham quan lễ hội cà phê tại đây.

Những điều đặc sắc trong lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột

Với mục đích duy trì truyền thống và quảng bá hình ảnh cà phê với bạn bè trong nước và quốc tế, lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột được tổ chức thường niên vào khoảng trung tuần tháng 3. Đến với lễ hội, du khách thập phương sẽ được đắm mình vào trong những nét văn hóa truyền thống đặc sắc nhưng cũng rất đỗi thân thương và đời thường của người dân nơi đây với hàng loạt những hoạt động như: 

Thứ nhất, xem lễ khai mạc với nét nghệ thuật trình diễn bản địa, tham quan hội trợ triển lãm cà phê, dự những hội thảo thảo luận về lịch sử – sự phát triển – tương lai của văn hóa cà phê Tây Nguyên.

Lễ hội đường phố tại Buôn Ma Thuột

Thứ hai, được hòa mình vào những hoạt động mang tính chất quảng bá và tôn vinh cà phê Tây Nguyên như: lễ hội đường phố, hội thi nhà nông đua tài, các sự kiện liên quan đến hiểu biết về cà phê, đặc biệt là tuần lễ cà phê miễn phí.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột là nét đẹp văn hóa thiêng liêng mang tính bản địa của vùng cao nguyên badan của tổ quốc. Đây là một trong những hoạt động mà ai cũng nên tham gia một lần trong đời.

Trả lời