Quy trình sản xuất cà phê rang xay

Bạn là người yêu thích cà phê rang xay? Bạn muốn hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất cà phê rang xay. Bài viết dưới đây sẽ giúp sẽ cung cấp những thông tin về cà phê rang xay, giúp bạn hiểu rõ hơn về nó. 

Thu hoạch – bước khởi đầu cho ly cà phê thơm ngon

Đầu tiên chính là quá trình thu hoạch cà phê để phục vụ cho quá trình sản xuất. Cà phê có thể được thu hoạch bằng tay, tước cành hoặc bằng máy. Việc thu hoạch trái cà phê trên cây là công đoạn quan trọng, quyết định đến chất lượng sau cùng của 1 tách cà phê khi tới tay người tiêu dùng.

Thu hoạch cà phê

Cà phê cần phải chín đúng tầm và đã có lượng cà phê chín 95% trong vườn sẽ tiến hành thu hoạch. Sau khi thu hoạch trên cây về cần phải phơi sấy ngay để hương vị cà phê được giữ lại trọn vẹn. 

Quy trình sản xuất cà phê xay rang 

Sau khi thu hoạch, trái cà phê sẽ được ngâm trong nước nhằm tách bỏ hoàn toàn lớp vỏ ngoài của trái cà phê. Sau đó sẽ được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời từ 2 tới 3 ngày. Lúc này, người nông dân thường sẽ sử dụng dụng cụ để rang các hạt cà phê để có thể bung được hoàn toàn lớp vỏ bên ngoài của trái cà phê. Tiếp đó, người nông dân sẽ chọn lựa lại lần cuối cùng để có được những hạt cà phê có kích thương đều nhau. 

Tiếp theo là bước đấu trộn bằng cách trộn nhiều loại cà phê theo những tỉ lệ khác nhau để tạo ra hương vị phù hợp với mọi người tiêu dùng. Sau khi đấu trộn, việc cuối cùng chính là đem những hạt cà phê đó đi rang. Thông thường, một mẻ rang cà phê sẽ được tiến hành trong khoảng từ 1 đến 16 phút tùy vào nhu cầu của khách hàng. 

Cà phê sẽ dần đổi màu trong quá trình rang

Nếu như rang từ 8 đến 10 phút thì ly espresso của bạn sẽ có vị chua và vị chát cân bằng nhau, đắng nhẹ những nước cà phê chiết xuất không nặng và hương thơm của cà phê không được đậm đà. Nếu như rang từ 11 đến 14 phút thì ly cà phê khi pha chế sẽ đạt được mức cân bằng về vị chua, đắng và chát, cùng với đó thì hương thơm của cà phê sẽ rõ ràng hơn. Nếu như bạn rang từ 14 đến 16 phút thì cà phê sẽ đạt được độ đắng cao, nước cà phê chiết xuất nặng nhưng hương cà phê sẽ biến mất cùng với vị chua và vị chát cần thiết bởi cà phê được rang quá lâu trong nhiệt độ cao.

Sau khi rang, người pha chế sẽ thực hiện việc xay cà phê thành dạng bột để dễ dàng chiết xuất nước cà phê hơn.

Có thể nói, với một vài thông tin hữu ích trên đây về quy trình sản xuất cà phê rang xay, mong rằng những người lầm tưởng cà phê rang xay không phải là cà phê nguyên chất sẽ có thể thay đổi ý nghĩ của bản thân.

Trả lời