So sánh hạt cà phê Arabica và Robusta – Tạo nên sự khác biệt

Cà phê sữa Robusta ngon nhất Tây Nguyên

Để hiểu hơn về các loại cà phê tại Việt Nam hiện nay (2 loạt hạt cà phê chính được yêu thích và sử dụng nhiều nhất trên Thế Giới), bạn hãy dành ít phút đọc bài viết này. Chúng tôi sẽ giúp bạn chỉ ra những điểm khác nhau cơ bản của chúng. Bằng phương pháp thay đổi tỉ lệ của hai loại hạt này, mà nhiều chuyên gia cà phê đã tạo ra những hương vị cà phê khác nhau về hương thơm, về vị, về màu sắc, về cảm tình với cà phê. Nếu là một người yêu cà phê, bạn nên biết cách so sánh hạt cà phê Arabica và Robusta, điều đó sẽ giúp bạn tạo nên sự khác biệt cho chính hương vị cà phê bạn đang thưởng thức.

1/ So sánh hạt cà phê Arabica và Robusta qua xuất xứ


Arabica (cà phê chè)Robusta (Cà phê vối)
Tên khoa họcCoffea arabica Coffea canephora var. Robusta
Hàm lượng Caffeinhàm lượng caffeine từ 1-2 %hàm lượng caffeine từ 2 – 4 %
hình dángcà phê có hạt hơi dài, hình dạng bầu dục, hơi dài, rãnh sâu, rãnh có hình chữ Scó hạt nhỏ hơn Arabica, hình hơi tròn, không dài, Rãnh thẳng
Cây trưởng thànhchiều cao cây Arabica (cà phê chè) trưởng thành từ 4 – 6m. Thu hoạch sau 3-4 năm. Và Khoảng 25 năm tuổi cà phê này đã được coi là già, không thu hoạch được nữa.chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10m, có thể bắt đầu thu hoạch sau 3 – 4 năm tuổi với tuổi thọ trung bình khoảng 20 – 30 năm
vị tríđược trồng ở độ cao trên 1000m-1500m so với mực nước biểnsong tốt ở vùng nhiệt đới, và độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 800m
Dinh dưỡngtốt nhất được trồng trên đất thổ nhưỡng/ đất đỏ bazan.Ưa thích nhiệt độ từ 16-25°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm.Nhiệt độ phù hợp để trồng cây là khoảng 18-36°C
Khả năng kinh tếGồm 2 loại là cà phê moka và cà phê catimor nhưng khả năng đề kháng sâu bệnh của Arabica kém, năng suất thấp hơn Robusta. Tuy nhiên giá thành lại cao hơn Có khoảng từ 30 – 40% sản lượng cà phê trên thế giới được xuất khẩu là Robusta.

Việc biết về xuất xứ khi so sánh hạt cà phê Arabica và Robusta sẽ trở nên dễ hơn. Dựa vào đặc điểm sinh học, vị trí địa lý, khí hậu, thổ nhưỡng… mà hình thành nên hương vị cà phê rất riêng, rất khác biệt.

hương vị của cà phê

hình thành nên hương vị cà phê rất riêng, rất khác biệt

2/ Hương vị đặc trưng của hai loại cà phê

Khi nói đến Arabica và Robusta trong quá trình rang say người ta phát hiện ra rằng : đối với cà phê Arabica, điều kiện rang không chặt chẽ như robusta vì nó qua lên men (sau thu hoạch (ngâm nước cho nở…) sau đó rửa sạch rồi sấy khô).

Chính vì vậy người ta thường ví rằng cà phê này giống như khi ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức cảm nhận được vị đắng của vỏ. Vị của Robusta nằm trong khoảng từ vị trung tính cho đến vị rất gắt. Tuy nhiên cả 2 loại này đều có một hương thơm làm say lòng người. Khi  so sánh hạt cà phê Arabica và Robusta trong hương vị người ta chỉ có thể gọi là một 9 một 10.

sự khác nhau của các loại hạt cà phê

Sự khác nhau giữa hai loại cà phê

Nếu muốn so sánh hạt cà phê Arabica và Robusta, hãy cảm nhận sự khác biệt thật sự, bạn nên dùng vị giác, khứu giác, xúc giác… và trái tim để cảm nhận nhé!

– An Hưng Coffee – Chữ Tâm vươn tầm thương hiệu –

Trả lời