Sự khác nhau giữa cà phê Robusta và cà phê Arabica

Cà phê mang đến cho con người những trải nghiệm cảm xúc thú vị. Đối với một số bạn thì cà phê trở thành một người bạn không thể thiếu mỗi ngày. Arabica và robusta là hai loại cà phê khá phổ biến trên thị trường và làm say đắm không biết bao nhiêu trái tim yêu cà phê. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về sự khác nhau giữa cà phê Robusta và cà phê Arabica.

Sự khác nhau giữa cà phê Robusta và cà phê Arabica là gì?

Robusta và Arabica có đặc điểm như thế nào?

Robusta và Arabica có đặc điểm như thế nào?

Gợi ý chọn loại cafe phù hợp với bạn

  • Về hình dạng: Hạt cà phê Arabica dẹp, còn Robusta có hình bầu dục và có kích thước nhỏ hơn so với Arabica.
  • Về hàm lượng caffein: Đây có thể coi là một đặc điểm nổi bật để phân biệt hai loại cà phê này. Hàm lượng caffeine trong hạt cà phê Robusta cao hơn Arabica nhiều. Nếu Arabica chỉ có từ 0.8% đến 1.6% thì lượng caffeine trong hạt Robusta sẽ là 1.7% đến 4%. 
  • Về mùi vị: Cà phê Arabica có vị hơi chua trong khi đó cà phê Robusta có vị đắng mạnh hơn. 
  • Về diện tích canh tác tại Việt Nam: chủ yếu ở nước ta trồng cà phê Robusta, chỉ có khoảng gần 10% là Arabica. Do cà phê Robusta dễ trồng và cho năng suất cao nên nó được ưa chuộng hơn.
  • Về  độ cao canh tác lý tưởng: Arabica thích hợp ở độ cao 1000m-2000m, còn cà phê Robusta lại phù hợp với vùng đất có độ cao thấp dưới 700mm.
  • Về khả năng kháng sâu bệnh:  So với Arabica thì cà phê Robusta là giống cà phê khỏe mạnh, kháng được sâu bệnh tốt hơn rất nhiều. Chính vì vậy nên cà phê Robusta chiếm đến 90% diện tích trồng trọt. 
  • Về năng suất: Nhìn chung cà phê Robusta có năng suất cao gần gấp đôi Arabica. Nếu như cà phê Arabica đạt năng suất khoảng 1.5 tấn/ha đến 3 tấn/ha thì cà phê Robusta có thể đạt từ 2.3 tấn/ha đến 4 tấn/ha.
Cà phê mang lại những điều thú vị cho cuộc sống

Cà phê mang lại những điều thú vị cho cuộc sống

Tìm hiểu về sự khác nhau giữa hai loại cà phê không chỉ là cách để chúng ta tìm hiểu về đặc điểm của chúng mà còn giúp chúng ta lựa chọn được loại cà phê phù hợp với sở thích của mình. Nếu bạn là người thích vị chua thanh xem lẫn vị đắng nhẹ thì Arabica là sự lựa chọn thích hợp. Còn nếu vị đắng nhẹ của Arabica chưa thể làm bạn thỏa mãn thì hãy lựa chọn cà phê Robusta bởi Robusta có vị đắng chiếm phần lớn.

Nếu bạn còn băn khoăn trong việc lựa chọn cà phê các bạn có thể đến với An Hưng coffee. An Hưng coffee sẽ hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc giúp bạn lựa chọn loại cà phê như ý muốn.

Sự khác nhau giữa cà phê Robusta và cà phê Arabica tạo nên sự đa dạng trong lựa chọn của chúng ta. Chúng tôi mong rằng với những chia sẻ trên, các bạn đã tìm thấy cho mình những thông tin cần thiết.

Trả lời