Tại sao chỉ một số nơi trồng được cà phê ngon nhất thế giới?

Cà phê là giống cây đặc trưng, thích hợp trồng ở những vùng đất có khí hậu ôn đới mát mẻ. Vì thế mà chỉ có 1 số vùng mới thích hợp trồng và phát triển giống cây trồng này tốt nhất. Đó là lý do tại sao chỉ một số nơi trồng được cà phê ngon nhất thế giới. Và Việt Nam cũng không là ngoại lệ.

1. Tại sao chỉ một số nơi trồng được cà phê ngon nhất thế giới?

Cà Phê là giống cây trồng đặc trưng

Hiện nay những hạt cà phê tốt nhất thường được thu hoạch từ cây trồng ở những vùng núi cao. Tại vĩ độ 25 độ Bắc và 30 độ Nam so với xích đạo. Bởi đơn giản, cà phê là loài cây khá “kén cá chọn canh” và rất cầu kỳ nơi sinh trưởng.

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng,cà phê thuận lợi phát triển nhất ở địa hình cao. Lý tưởng nhất là 1.300 – 1.400 mét trên mực nước biển.

Bởi sự kết hợp diệu kỳ giữa nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, độ cao địa hình và hợp chất đất sẽ quyết định rất nhiều đến hương vị của hạt cà phê. Trên thế giới hiện nay có 1 số vùng đất như Trung và Nam Mỹ, Đông Phi, Thái Bình Dương và Ấn Độ. Với chất lượng cực thơm ngon và nổi tiếng bậc nhất trên thế giới.

Hiện nay, với việc phát triển của nhiều giống cây trồng mới. Thì cây cà phê cũng thích hợp được trồng ở nhiều vùng đất khác nhau. Mà vẫn đảm bảo được hương vị của chúng.

2. Một số vùng đất tiêu biểu trồng cà phê ở nước ta

Nước ta là đất nước phát triển cà phê mạnh mẽ

Tại nước ta, cà phê cũng là 1 trong những cây công nghiệp phát triển. Là khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa, cây cà phê phát triển và mang hương vị đặc trưng.

Nước ta có nhiều vùng nguyên liệu. Mà thế mạnh phát triển cây cà phê kể đến như: dải đất Tây Nguyên, với đất đỏ bazan trù phú. Nơi đây có độ cao khoảng 500 – 600 m so với mực nước biển cùng khí hậu vô cùng mát mẻ. Là điều kiện thích hợp phát triển cây cà phê Robusta.

Ngoài ra, Buôn Ma Thuột là vùng đất có cà phê nổi tiếng ở Việt Nam. Với đặc trưng thổ nhưỡng, khí hậu, độ cao, tầng phù sa cổ…tại đây phát triển mạnh mẽ cây cà phê Robusta, và nhiều giống cà phê quý hiếm khác.

Ngoài ra tại Khe Sanh (Quảng Trị), Lâm Đồng – Đà Lạt cũng là địa điểm lý tưởng của nước ta giúp cây cà phê phát triển.

Với những đặc trưng trên, chắc chắn băn khoăn tại sao chỉ một số nơi trồng được cà phê ngon nhất thế giới của bạn đã được giải đáp. Hy vọng trên đây là những chia sẻ thú vị để bạn hiểu hơn cây công nghiệp trọng điểm ở nước ta – cà phê.

–An Hưng Coffee – Chữ Tâm vươn tầm thương hiệu–

Trả lời