Tây Nguyên – Mảnh đất của những vườn cà phê

Nói không quá nếu như ngày nay hỏi bất cứ một ai chỗ nào trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam thì 100% đều cho đáp án là Tây Nguyên. Vậy có khi nào bạn thắc mắc điều gì đã tạo nên định nghĩa Tây Nguyên – Mảnh đất của những vườn cà phê chưa?

Nguồn gốc của Tây Nguyên – Mảnh đất của những vườn cà phê 

Sau năm 1975, cà phê ở Việt Nam được phát triển mạnh mẽ tại các tỉnh Tây Nguyên nhờ có vốn từ các Hiệp định hợp tác liên chính phủ với các nước như Liên Xô, Đức, Tiệp Khắc và Ba Lan. Tính đến năm 1990, Tây Nguyên đã có trên 120.000 ha trồng cà phê, từ đó đến nay, vùng đất badan màu mỡ này trở thành vùng chuyên canh cà phê lớn nhất cả nước.

Ở Tây Nguyên hiện đang trồng đồng thời ba loại cà phê, bao gồm cà phê Arabica, cà phê Robusta và cà phê Mít.

Cà phê –đặc sản của Tây Nguyên

Cà phê Arabica là loại có giá trị kinh tế cao hơn hẳn các loại khác song do yêu cầu khắt khe về điều kiện tự nhiên cũng như quy trình chế biến nên năng suất chưa thật sự nổi trội. 

Cà phê Robusta là loại cà phê dễ trồng, thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên tại Tây Nguyên, cho năng suất cao, giúp Việt Nam trở thành vua xuất khẩu cà phê Robusta trên thế giới. Cà phê Robusta đồng thời là nguồn thu lợi nhuận tương đối tốt, thường được các thương hiệu và nhà máy rang xay nhập về để pha trộn khi chế tạo cà phê hòa tan.

Cà phê Mít có năng suất cao nhất trong cả ba loại, dễ trồng nhưng chất lượng lại thấp hơn, giá trị kinh tế thuộc mức trung bình nên thường ít có giá trị kinh tế khi xuất khẩu, được trồng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng tại thị trường nội địa.

Hương vị cà phê của mảnh đất Tây Nguyên

Sự phổ biến về mặt thương hiệu cà phê Tây Nguyên có được là nhờ sự đóng góp chủ chốt của chất lượng cà phê khu vực này. Có rất nhiều nhà thẩm định cà phê chung quan điểm rằng cà phê Tây Nguyên chính thống, nguyên chất có hương vị tương đương với những loại cà phê nổi tiếng nhất, với những thương hiệu cà phê cao cấp của Ấn Độ hay của Thái Lan – những nước trong khu vực Châu Á, chung nét văn hóa Á Đông.

Thậm chí, hương vị đê mê và đầy quyến rũ của cà phê Tây Nguyên còn được nhận xét là ngon hơn hẳn so với cà phê Indonexia. Đặc biệt, cà phê được trồng tại các vùng như Di Linh (Lâm Đồng), Yasao (Gia Lai), Buôn Ma Thuột, Buôn Hồ, Krong Ana ( Dak Lak) có hương vị độc đáo và bản sắc riêng, không hề kém cạnh khi đặt cạnh cà phê của Colombia – một trong những thủ phủ cà phê của thế giới.

Những vườn cà phê trải dài tại Tây Nguyên

An Hưng Coffee tự hào là thương hiệu mang cà phê Tây Nguyên chính gốc đến mọi nhà, góp phần lan tỏa thương hiệu Tây Nguyên – Mảnh đất của những vườn cà phê. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp website anhungcoffee.com

Trả lời