Thu hoạch cà phê thế nào đạt chất lượng cao?

Việt Nam hiện là một trong những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất trên thế giới. Có rất nhiều vùng chuyên canh trồng cà phê trên cả nước với cách thức thu hoạch riêng của mình. Song dù dùng phương pháp nào thì cũng đều phải tuân theo những tiêu chuẩn chung. Vậy bạn có biết thu hoạch cà phê thế nào đạt chất lượng cao hay không?

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc thu hoạch cà phê

Các chuyên gia trong ngành đã năm yếu tố cần đặc biệt quan tâm khi thu hoạch cà phê bao gồm:

Thứ nhất, vùng sinh thái ảnh hưởng đến thời gian cà phê chín. Ví dụ như vùng sinh thái lạnh hoặc vùng có độ cao hơn thì cà phê chín muộn hơn so với vùng có khí hậu nóng và nhiệt đới.

Thứ hai, giống cà phê cũng có tác động ít nhiều đến thời gian thu hoạch cà phê. Tại Việt Nam, phổ biến trồng hai loại cà phê là cà phê vối (cà phê Robusta) và cà phê chè (cà phê Arabica), trong đó cà phê chè thường chín sớm hơn so với cà phê vối.

Thứ ba, một yếu tố không thể bỏ qua đó là điều kiện khí hậu vùng sinh trưởng. Mưa sớm và mưa vừa thì khiến cà phê chín nhanh hơn so với những năm mưa muộn và mưa nhiều.

Thứ tư, cà phê được tưới nước tập trung sẽ ra hoa, đậu quả và chín tập trung cũng như đồng đều hơn so với những vườn cà phê không tưới mà chỉ phụ thuộc vào lượng mưa.

Thứ năm, cà phê tơ đương nhiên sẽ có thời gian chín ngắn hơn so với cà phê già.

Tại Việt Nam, thời vụ thu hoạch các loại cà phê ở từng địa phương trồng cây cà phê thường có sự sai khác rất nhỏ. Thời gian thu hoạch tập trung từ tháng 8 đến hết tháng 12 trong năm.

thu hoạch cà phê

Thời vụ thu hoạch cà phê rơi vào nửa cuối năm

Thu hoạch cà phê thế nào đạt chất lượng cao

Thu hoạch cà phê là một khâu rất quan trọng trong quy trình sản xuất vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng hạt cà phê cũng như năng suất của vụ thu sau. Do vậy, người nông dân cần nắm bắt và thực hiện tốt khâu chủ chốt này.

Về yêu cầu thu hái cà phê cần đảm bảo các tiêu chuẩn như sau:

  • Hái quả đúng độ chín của cây. Quả cà phê chín tới là quả có màu đỏ chín tự nhiên, phần chín không nhỏ hơn 2/3 diện tích quả.
  • Nên thu hoạch cà phê theo nhiều đợt trong một vụ, chín đến đâu thì thu hoạch tới đó.
  • Trong thời gian thu hoạch, nếu hoa cà phê nở thì nên dừng việc thu hoạch trước và sau 3 ngày để hoa thụ phấn được thuận lợi.
thu hoạch cà phê

Chia cà phê thành nhiều đợt để thu hoạch

Về công tác chuẩn bị cần đạt được yêu cầu như sau:

Trước khi thu hoạch 1 – 2 tháng, người nông dân cần giám định sản lượng cà phê cũng như chuẩn bị tốt về dụng cụ, nhân công và phương tiện vận chuyển.

Về phương pháp thu hoạch cần thực hiện theo 3 đợt cụ thể:

Đợt 1: thu hái khoảng 3% – 5% lượng quả.

Đợt 2: Thu hái khoảng hơn 90% lượng quả trên cây.

Đợt 3: Hái những quả còn sót lại và nhặt sạch những quả rơi vãi trên nền đất.

An Hưng Coffee hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích, giúp bạn tìm ra bí quyết để thu hoạch cà phê thế nào đạt chất lượng cao. Mọi thông tin cần thiết xin liên hệ trực tiếp website anhungcoffee.com

Trả lời