Uống cà phê theo phong cách người Ê Đê – có thể bạn chưa biết

Từ lâu, người dân Việt Nam nói chung và người Ê Đê nói riêng đã không coi cà phê như một thức uống để giải khát. Nó cũng không đơn thuần là món đồ uống để tụ tập bạn bè nói dăm ba câu chuyện, mà hơn hết nó đã trở thành một văn hóa ẩm thực. Mỗi vùng đều có cách thưởng thức cà phê khác nhau và người dân Tây Nguyên cũng vậy. Cùng xem xem uống cà phê theo phong cách người Ê Đê có gì đặc biệt.

Hiểu hơn về phong tục của người Ê Đê

Cây cà phê đã hiện hữu trong đời sống của đông đảo người dân Việt Nam được hơn 100 năm. Với người Ê Đê, cây cà phê không chỉ mang lại cuộc sống ấm no mà còn thể hiện những nét đẹp của truyền thống gia đình, buôn làng được gìn giữ truyền từ đời này sang đời khác.

Khác với nhiều dân tộc hiện nay, tộc người Ê Đê sống theo chế độ mẫu hệ, có nghĩa là người phụ nữ là người có tiếng nói ảnh hưởng nhất trong nhà. Nhìn vào cách mỗi gia đình pha chế và thưởng thức cà phê, chúng ta có thể thấy được dấu ấn cá nhân của người phụ nữ làm chủ gia đình đó như thế nào.

Người phụ nữ Ê Đê nào cũng biết cách pha chế cà phê ngon

Nếu người Kinh quý cây lúa bao nhiêu thì người Ê Đê quý cây cà phê bấy nhiêu. Hầu như gia đình nào cũng sở hữu ít nhất một vườn cà phê. Mỗi thành viên trong gia đình đều lớn lên gắn với hình ảnh của cây cà phê, họ quen thuộc và gắn bó với giống cây này như máu thịt. 

Uống cà phê theo phong cách người Ê Đê thì uống như thế nào?

Tất cả những người con của Ê Đê đều ghi nhớ rằng bí quyết pha chế cà phê ngon được gói gọn trong 6 chữ: hái chín, rang chín và hãm chín. Hạt cà phê chín vừa đủ là hạt có màu đỏ tươi chiếm 2/3 vỏ, hạt chắc và không bị sâu bệnh. Sau khi thu hoạch được cà phê, người dân sẽ tách vỏ, phơi khô, sau đó rang chín trên bếp lửa nhà sàn. 

Đặc biệt, khi pha cà phê, người Ê Đê tuyệt đối không cho bất cứ gia vị nào vào để đảm bảo độ tươi ngon và nguyên chất của cà phê quê mình. Cà phê được các mẹ và các chị rang đến khi chuyển sang màu đen thì được để nguội rồi đưa cho các bố, các anh giã mịn thành bột. Nếu người Kinh dùng phin để hãm cà phê thì ở đây, cư dân cho bột cà phê vào túi lọc rồi hãm bằng nước sôi cho đến khi chín thì thôi.

Mọi người cùng nhau thưởng thức cà phê

Hình ảnh cả gia đình quây quần bên nhau, cùng thưởng thức ly cà phê và kể cho nhau nghe những câu chuyện luôn là hình ảnh đẹp nhất của cuộc sống. Nếu có cơ hội ghé thăm mảnh đất này, bạn hãy thử uống cà phê theo phong cách Ê Đê xem sao nhé.

Trả lời